Canh đu đủ xanh
Nhiều gia đình thường nấu món canh đu đủ xanh truyền thống cho bà mẹ mới sinh. Đu đủ xanh là thực phẩm giúp tăng lượng sữa và bổ sung dinh dưỡng cho các bà mẹ đang cho con bú.
Ảnh minh họa |
Đu đủ cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: folate, magiê, kali, canxi, vitamin A, C, E và K,... Các chất có trong đu đủ có thể cân bằng mức điện giải trong cơ thể, điều chỉnh huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng của các cơ. Món ăn từ đu đủ giúp cải thiện mức năng lượng, tăng cường miễn dịch cho bà mẹ sau sinh.
Canh rong biển bổ dưỡng
Canh rong biển giàu canxi giúp ngăn ngừa mất xương thường liên quan đến mang thai và sinh đẻ. Rong biển chứa i-ốt giúp phát triển trí não của em bé. Rong biển chứa nhiều chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa.
Ảnh minh họa |
Rong biển là một loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để hỗ trợ các tuyến khỏe mạnh như tuyến giáp và tuyến thượng thận - cả hai đều cần được bồi bổ trong thời kỳ hậu sản.
Rong biển chứa nhiều sắt và các nguyên tố khác như magie, kẽm, mangan, omega, vitamin C, E, A và B ngăn ngừa bệnh thiếu máu cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó cũng cung cấp nước, điều này đặc biệt quan trọng khi cho con bú.
Canh rau ngót nấu thịt bò
Ảnh minh họa |
Rau ngót là loại rau quen thuộc với các bà đẻ. Loại rau này giàu sắt giúp bổ máu hiệu quả. Hơn nữa, thịt bò cũng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin, sắt cũng như khoáng chất tốt cho bà mẹ sau sinh.
Cần chuẩn bị: 1 bó rau ngót, 200g thịt bò thái lát, muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Sau khi làm sạch thịt bò, ướp với muối, hạt tiêu, gừng tỏi vừa ăn.
Rau ngót nhặt sạch, rửa với nước rồi xào qua với một chút dầu ăn, bột canh, bột nêm sau đó đổ một lượng nước vừa phải đun vừa lửa.
Xào riêng thịt bò bên ngoài, khi thịt chín tới cho thịt bò vào nồi rau, đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Canh móng giò nấu sung
Móng giò là một trong những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Chúng chứa nhiều chất béo, cùng các dinh dưỡng thiết yếu giúp sản phụ sớm hồi phục sau sinh. Trong khi đó, sung cũng rất giàu canxi, photpho, glucose, saccarose, vitamin C và nhiều khoáng chất khác vừa giúp bổ sung dinh dưỡng vừa nhuận tràng tốt cho sản phụ sau sinh.
Ăn canh móng giò nấu sung giúp cải thiện chất lượng sữa, khiến sữa thơm ngon, sánh mịn, nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tắc sữa.
Cần chuẩn bị: 500g móng giò, 100g sung còn xanh, muối, bột canh, hạt nêm.
Cách thực hiện:
Móng giò luộc qua với nước muối, rửa sạch, để ráo.
Xào sơ qua móng giò cho thấm gia vị. Sau đó cho vào nồi ninh với lửa nhỏ.
Khi móng giò gần nhừ, thêm sung vào nồi, đun cho tới khi chín thì nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh thì là lợi sữa
Ảnh minh họa |
Canh thì là lợi sữa là món ăn rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Theo các chuyên gia, thì là giúp mang tới những tác dụng tuyệt vời với sản phụ và phụ nữ đang cho con bú. Trong thì là chứa thành phần giống estrogen giúp kích thích khả năng tiết sữa hiệu quả.
Chuẩn bị: rau thì là, muối, hạt nêm
Cách thực hiện:
Rau thì là nhặt sạch, để ráo nước
Đun sôi nước, thêm rau thì là cùng các gia vị nêm nếm sao cho vừa miệng. Đun tới khi chín thì tắt bếp.
Các mẹ cũng có thể thêm thì là vào các món canh như canh cá để bồi bổ sức khỏe cho mẹ, đồng thời tăng khả năng tiết sữa. Ngoài ra, còn có thể hãm hạt thì là với nước sôi để uống.
Canh gà ác hầm câu kỷ tử
Ảnh minh họa |
Canh gà ác hầm câu kỷ tử là một trong những món canh lợi sữa mà mẹ không nên bỏ qua. Câu kỷ tử giàu betaine tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Ngoài ra, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, C, canxi, sắt, photpho,… vừa giảm căng thẳng mệt mỏi, vừa tốt cho xương khớp. Trong khi đó, gà ác là thực phẩm giàu protein, sắt, vitamin, cùng nhiều yếu tố vi lượng. Đây cũng được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất cho các bà đẻ sau sinh.
Cần chuẩn bị: 1 con gà ác, 20g hạt câu kỷ tử, gừng, muối, bột canh, hạt nêm.
Các bước thực hiện:
Làm sạch các nguyên liệu, gà ác rửa sạch với nước muối, hạt câu kỷ tử rửa với nước sôi, để ráo nước.
Gà ác đen ninh nhỏ lửa, thêm các gia vị vừa ăn. Trong quá trình ninh, nên hớt bớt bọt nhằm giúp nước canh trong, thơm ngon hơn.
Khi gà ninh được 1 giờ, thêm hạt câu kỷ tử nấu thêm 10 phút rồi bắc bếp.
Nên ăn món này mỗi tuần 2 – 3 lần để phòng trừ tình trạng thiếu máu sau sinh.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Ảnh minh họa |
Canh xương bò hầm đậu đỏ cũng giúp các mẹ lợi sữa rất tốt. Đậu đỏ chứa các hoạt chất hoạt động tương tự estrogen, giúp tuyến vú phát triển sẵn sàng cho sự tiết sữa. Trong khi đó xương bò có thể cung cấp cho các mẹ canxi, vitamin B1, B6, sắt cũng như các khoáng chất tốt cho thần kinh, giảm stress hiệu quả.
Cần chuẩn bị: 500gr xương bò, 100g đậu đỏ, muối, bột canh, hạt tiêu, rượu trắng/rượu vang,…
Các bước thực hiện:
Ngâm đậu đỏ khoảng 4 tiếng cho mềm trước khi nấu.
Xương bò luộc với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Ninh xương bò với lửa nhỏ. Thêm các gia vị vừa ăn. Nên thêm chút rượu, gừng vào nước ninh nhằm loại bỏ mùi của xương bò.
Sau khi ninh xương bò được 30 phút thì thêm đậu đỏ ninh cùng. Đun cho tới khi đậu đỏ chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.