Rau họ cải. Rau họ cải chứa nhiều indole - 3 - carbinol (I3C) vốn là một chất chống oxy hóa mạnh. Khi đi vào cơ thể, I3C có khả năng dọn dẹp các gốc tự do, sửa chữa những thiệt hại do các chất ung thư gây ra.
Bằng cách này, rau họ cải dễ dàng ngăn ngừa nguy cơ đối diện với ung thư. Đáng lưu ý, kết quả nghiên cứu khẳng định, ăn nhiều súp lơ xanh, cải xoăn góp phần giảm tới 40% khả năng mắc ung thư phổi.
Cam, đu đủ, đào, cà rốt. Nhìn chung, những thực phẩm màu đỏ chứa nhiều beta - cryptoxanthin có khả năng bảo vệ cơ thể, giảm thiểu tác hại do các chất độc từ khói thuốc lá gây ra.
Kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tiết lộ, thực phẩm màu đỏ có khả năng giảm khoảng 25% nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc và 37% ở người thường xuyên sử dụng thuốc lá.
Đậu nành. Trong quá trình nghiên cứu về ung thư vú, các nhà khoa học phát hiện sử dụng đậu nành có khả năng làm chậm, thậm chí ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư phổi. Chính vì vậy để bảo vệ mình, bạn nên tăng cường sử dụng đậu nành trong các bữa ăn.
Thực phẩm giàu omega - 3. Kết quả nghiên cứu chỉ ra, việc chất độc trong khói thuốc kết hợp với mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Trong khi đó, axit béo omega - 3 nguồn gốc thực vật, các loại cá có khả năng giảm thiểu nguy cơ này.
Thực phẩm giàu folate. Folate - một loại vitamin B có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tàn phá của các chất độc từ thuốc lá. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư MD Anderson chỉ rõ, việc hấp thụ lượng folate đầy đủ mang lại tác dụng giảm tới 40% nguy cơ ung thư phổi.
Để tận dụng lợi ích sức khỏe từ folate, bạn nên tăng cường thưởng thức các món ăn từ đậu, rau bina và cải xoăn.
Đặc biệt, một trong những yếu tố không thể thiếu trong nỗ lực ngừa ung thư phổi là từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Nguyên nhân bởi hút thuốc lá là căn nguyên gây ra 87% trường hợp tử vong ở người ung thư phổi.