Chữa bệnh không dùng thuốc

Giá đỗ xanh giải nhiệt và thải độc

  • Tác giả : LY Hoài Vũ (Hội đông y Việt Nam)
(khoahocdoisong.vn) - Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp, có tác dụng chữa nhiều bệnh, đặc biệt là giải nhiệt, lợi niệu, thải độc, làm sáng mắt...

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, rau giá) là hạt đậu này mầm, dài chừng 3 đến 7cm. Đây là một loại thực phẩm, một loại rau. Mầm giá đỗ thường được ủ từ hạt đậu xanh, ngoài ra còn từ đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, lạc (đậu phộng) hạt cải…

Đậu xanh được xếp hàng đầu trong nhóm các hạt ngũ cốc về hàm lượng dinh dưỡng. Theo cổ văn thì giá đỗ xanh dùng an toàn vì dễ tiêu và chữa được nhiều bệnh hơn, đặc biệt là tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh có nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín là khoáng vật rất độc.

Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ xảy thai. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử độc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer ...

 Nước cốt giá đậu xanh thải độc: Giá đậu xanh 150g, chanh tươi 1 quả, đường cát 20g. Giá đỗ nghiền lấy nước, vắt chanh, cho đường vào uống cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, hay khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp để giải độc.

Canh giá đậu phụ bổ dưỡng: Giá đậu xanh 250g, đậu phụ 2 miếng, cải thìa 100g, dầu đậu nành 100g, hành hoa 10g, muối, bột ngọt mỗi thứ 2g. Nấu thành canh ăn hằng ngày. Đây là một loại thức ăn chay bổ dưỡng.

Canh giá hồng kỷ giúp sáng mắt: Giá đỗ xanh 200g, kỷ tử 12g, củ mài 20g, một ít nước, gia vị gừng, hành, dầu, muối tùy ý, nấu sôi trong 25 phút thì được, có tác dụng bổ thận sáng mắt.

Giá xào rau cần thịt nạc hạ áp: Giá đỗ xanh 200g, rau cần 200g, thịt lơn nạc 100g, trứng gà một quả, bột năng, dầu gừng muối tùy ý, xào chín thịt là được, có tác dụng bổ khí huyết, trừ thấp, hạ huyết áp.

Giá nấu cải trắng thanh nhiệt: Giá đậu xanh 100g, giá đậu tương 100g, cải trắng 200g, đậu phụ 100g, tôm nõn 50g, gừng 5g, tỏi 3g, hành, muối, dầu vừa ăn, nấu thành canh ăn hằng ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp.

LY Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

LY Hoài Vũ (Hội đông y Việt Nam)