Ông Nguyễn Thành Vinh, Công ty Vệ sinh Nhà sạch cho biết, việc mọi người tận dụng khăn mặt đã cũ, khăn tắm đã cũ, thậm chí là quần áo chất liệu thấm nước để làm các loại khăn lau bàn, bếp, sàn nhà là chuyện bình thường. Mọi người hay gọi chúng là giẻ, và vì nghĩ là giẻ nên thường ít chú ý đến việc vệ sinh và thay mới.
Nhiều gia đình để những chiếc khăn này cáu bẩn, hôi hám. Việc này là vô cùng nguy hiểm bởi những loại khăn này rất dễ tiếp xúc với các chất bẩn. Những chất bẩn này khi bám vào khăn, nếu không được vệ sinh sạch sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và các loại nấm sinh sôi, phát triển.
Tốt nhất, với khăn lau bàn, khăn lau bếp bạn nên sử dụng loại khăn mới (hiện nay có các loại khăn chuyên dụng với giá thành rẻ), sau mỗi lần lau cần giặt sạch sẽ hằng ngày với xà phòng và phơi khô cho lần dùng sau; và nhớ thay mới khi khăn đã ngả màu thay vì dùng cho đến khi chúng rách.
Với khăn lau sàn, bạn có thể tận dụng khăn tắm cũ, nhưng đừng cũ quá đến mức sờn rách và cần vệ sinh hàng tuần và phải đảm bảo chúng luôn khô ráo để tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển.