Ngày 10/5, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 76 trẻ mầm non ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải nhập viện cấp cứu trong đêm.
Được biết, Đoàn điều tra đã tiến hành lấy 10 mẫu phẩm gồm: 6 mẫu được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 9/5 và 4 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế Thuận Sơn. Sau đó đã gửi các mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.
Học sinh mầm non được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. |
Theo kết quả xác minh ban đầu, vào bữa trưa cùng ngày (9/5), các cháu ăn bán trú tại bếp ăn nhà trường với món gồm: cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.
Đến bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 nhóm trẻ ăn. Nhóm thứ nhất có 37 cháu nhà trẻ (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn các cháu không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.
Nhóm thứ hai có 267 cháu mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30’. Đến 18h30’ cùng ngày, xuất hiện 1 trường hợp đầu tiên có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn để sơ cứu.
Cán bộ Sở Y tế, Sở giáo dục Nghệ An đến thăm hỏi động viên các nạn nhân. |
Từ đó đến 22 giờ cùng ngày (9/5), lần lượt ghi nhận có 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).
Ghi nhận tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Đến 23h30 cùng ngày, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định và được cho về nhà. Đến sáng ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe ổn định và chờ làm thủ tục ra viện.
Bước đầu cơ quan chức năng nhận định, nghi ngờ 76 trường hợp ngộ độc đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều.
Được biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và đến tận người dân, người lao động về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./