Dinh dưỡng

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều hạt chia để giảm cân?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Hạt chia giàu chất xơ, omega-3 và hàm lượng protein cao, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tốt cho tiêu hóa, kiểm soát cân nặng. 

Hạt chia là một loại hạt siêu bổ dưỡng tưởng chừng như là ăn càng nhiều thì bạn càng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và có được nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là bạn vẫn có thể gặp tác hại của hạt chia nếu sử dụng sai cách.

Ảnh hưởng huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 có khả năng làm giảm huyết áp bằng cách giãn nở mạch máu. Do đó, hạt chia thường được khuyến nghị cho những người bị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, đối với những người có huyết áp thấp hoặc đang sử dụng thuốc hạ huyết áp, việc tiêu thụ quá nhiều hạt chia có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như tụt huyết áp quá mức.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mất cân bằng dinh dưỡng

Hạt chia là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và axit béo omega-3 dồi dào. Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào hạt chia để cung cấp toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Khi quá tập trung vào hạt chia, cơ thể của bạn có thể thiếu hụt các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác mà không tìm thấy nhiều trong loại hạt này. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu, chế độ ăn nên đa dạng, bao gồm nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Gây tăng cân

Mặc dù hạt chia giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng chứa một lượng calo đáng kể. Nếu không điều chỉnh lượng calo nạp vào từ các nguồn thực phẩm khác, việc tiêu thụ quá nhiều hạt chia có thể dẫn đến tăng cân. Điều này là do cơ thể sẽ hấp thu lượng calo dư thừa và chuyển hóa thành mỡ dự trữ.

Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Khi tiếp xúc với nước, hạt chia có khả năng hấp thụ một lượng lớn chất lỏng và nở ra đáng kể, tạo thành một chất gel. Nếu không uống đủ nước hoặc không nhai kỹ, các hạt chia này có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, đặc biệt là ở thực quản hoặc ruột non.

Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy đảm bảo uống đủ nước khi tiêu thụ hạt chia và nhai kỹ trước khi nuốt. Ngoài ra, nên bắt đầu với lượng hạt chia nhỏ và tăng dần để cơ thể thích nghi. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào về tiêu hóa sau khi ăn hạt chia, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hạ đường huyết

Một trong các công dụng của hạt chia là hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Nếu người bình thường dùng quá nhiều hạt chia sẽ dẫn đến hạ đường huyết gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt,….

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều hạt chia sẽ làm tăng tương tác với thuốc điều trị tiểu đường và huyết áp.

Cách sử dụng hạt chia đúng, an toàn

Để tận dụng tối đa lợi ích của hạt chia mà không gây ảnh hưởng đến mục tiêu sức khỏe của bạn, hãy bắt đầu bằng việc bổ sung một lượng nhỏ hạt chia vào chế độ ăn hàng ngày. Khoảng 1-2 muỗng canh mỗi ngày là một lượng phù hợp để bắt đầu.

Ngâm hạt chia trong nước hoặc sữa thực vật không đường trước khi sử dụng sẽ giúp hạt chia nở ra, tạo thành một chất gel tự nhiên. Chất gel này không chỉ tăng cường cảm giác no mà còn giúp các chất dinh dưỡng trong hạt chia dễ hấp thụ hơn.

Kết hợp hạt chia vào các món ăn như sữa chua, sinh tố, salad hoặc ngũ cốc cũng là một cách thú vị để tăng cường hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ theo dõi tổng lượng calo nạp vào hàng ngày để đảm bảo rằng việc bổ sung hạt chia không làm vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Giang Thu (T/H)