Dinh dưỡng

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau cải thìa?

  • Tác giả : Theo Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn
Cải thìa hay cải bẹ trắng, cải chíp, bạch giới tử là một loài cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải thìa là loại rau rất gần gũi với các món ăn của người Việt Nam.

1. Thành phần dinh dưỡng của rau cải thìa

Cải thìa là một loại rau giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như:

Vitamin A

Vitamin C

Vitamin K

Vitamin B1, B2, B3, B6

Canxi

Kali

Phospho

Selen

Kẽm

Đồng

Magie

Trong 1 cốc rau cải thìa sống cắt nhỏ có chứa:

Lượng calo: 9

Protein: 1 gram

Chất béo: 0 gram

Carbohydrate: 2 gram

Chất xơ: 1 gram

Đường: 1 gram

2. Lợi ích sức khẻo của rau cải thìa

Không chỉ giòn ngon, rau cải thìa còn chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp nó trở thành một thực phẩm có lợi cho chế độ ăn uống của bạn.

Giống như các loại rau xanh khác, cải thìa giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Một số lợi ích sức khỏe của cải thìa bao gồm:

2.1. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Các nghiên cứu cho thấy các loại rau họ cải như rau cải thìa giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Rau cải thìa giàu các hợp chất chống ung thư như vitamin C và E, beta-carotene, folate và selen.

Vitamin C, vitamin E và beta-carotene là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Selen có thể giúp làm chậm tốc độ mắc của khối u.

Cải thìa cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột.

2.2. Chống viêm

Giống như các loại rau xanh khác, cải thìa là nguồn cung cấp quercetin flavonoid tuyệt vời.

Quercetin có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

2.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải thìa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Rau cải thìa chứa folate và vitamin B6. Những chất dinh dưỡng này giúp loại bỏ homocysteine khỏi máu.

Quá nhiều homocysteine có thể làm tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau xanh, trong đó có cả rau họ cải, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Rau cải thìa cũng chứa nhiều kali, magie và canxi giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn đủ kali có thể giúp giảm huyết áp cao do natri gây ra. Ngăn ngừa tăng huyết áp có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.

2.4. Tăng cường sức khỏe xương

Cải thìa có nhiều canxi, phospho, sắt, magie và vitamin K, tất cả đều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.

2.5. Bảo vệ sức khỏe mắt

Khi nói đến sức khỏe của mắt, loại rau đầu tiên nhiều người nghĩ đến chính là cà rốt.

Cà rốt có hàm lượng beta-carotene cao, một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh khi già đi và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Cải thìa cũng chứa một lượng vitamin A và beta-carotene khá phong phú. Một cốc rau cải thìa chứa hơn một nửa lượng vitamin A nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

2.6. Tăng cường hệ miễn dịch

Selen trong cải thìa có thể giúp góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus có hại hiệu quả hơn.

2.7. Giữ làn da khỏe mạnh

Cải thìa chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết đến để chống lại các gốc tự do.

Nó có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương làn da do ánh nắng mặt trời, khói và chất gây ô nhiễm.

Vitamin C cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể và có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.

2.8. Bảo đảm thai kỳ khỏe mạnh

Khi mang thai, nhu cầu folate của cơ thể tăng gấp đôi. Thiếu folate có thể dẫn đến các biến chứng như tật nứt đốt sống và bệnh não.

Bổ sung các loại rau xanh - chẳng hạn như cải thìa - vào chế độ ăn uống có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu folate để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Theo Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn