Theo ThS Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Viện Huyết học – Truyền máu TW, ăn uống ngày Tết cần phải duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên bỏ bữa sáng. Ăn đa dạng thực phẩm, cân đối các bữa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...
Giữ dáng, đẹp da không lo bệnh tật
BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Medlatec cho biết, Tết là lúc mọi người dành nhiều thời gian đi chơi và ăn uống. Do vậy, tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, ăn nhiều món chiên rán và đạm như bánh chưng, thịt bò và các loại bánh kẹo là nguyên nhân chính khiến tinh bột, đạm xuất hiện quá nhiều trong cơ thể khiến tăng cân khó kiểm soát.
“Để đẹp da, tốt dáng không lo bệnh tật, thực đơn ngày Tết cần đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm, bột đường, vitamin và các nhóm chất khác. Tăng cường rau củ, hạn chế đồ hộp, các món ăn chế biến sẵn hoặc đồ ăn thừa. Đây cũng là cách để bảo vệ đường tiêu hóa. Đồng thời nên ăn điều độ, tính toán lượng calo mỗi khi ăn các món chiên rán hoặc món ăn chứa tinh bột. Nên chọn bánh kẹo loại ít đường, không chứa hương liệu và nên ưu tiên loại được làm từ ngũ cốc, bánh nguyên cám...”, BSCKI. Dương Ngọc Vân tư vấn.
Đẹp dáng, sáng da với thực đơn chuẩn khoa học |
Về việc duy trì các bữa ăn trong ngày Tết, ThS Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết, ngày Tết cần phải duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên bỏ bữa sáng. Ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm chất, ăn cân đối các bữa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
ThS Phan Kim Dung cũng khuyến cáo, đối với người bị bệnh mãn tính càng phải lưu ý đến món ăn ngày Tết.
Cụ thể, người có bệnh về chuyển hóa như đái tháo đường nên duy trì bữa ăn điều độ, đúng giờ, nếu ăn bánh chưng chỉ nên ăn miếng nhỏ và không ăn thêm cơm hay các món chứa tinh bột khác, tăng cường rau xanh, hoa quả nhóm ít đường, hạn chế ăn bánh, mứt kẹo để duy trì tốt lượng đường trong máu.
Bệnh nhân có tiền sử tim mạch, huyết áp nên tránh các món có nhiều dầu mỡ, các món có nhiều muối như cá kho mặn, dưa muối, thịt xông khói... hạn chế tối đa đồ uống chứa cồn. Người có tiền sử bệnh gút: tránh rượu bia, hải sản, các món nhiều đạm... nên ăn nhiều thực phẩm chứa các vitamin C, uống nhiều nước.
Người cao tuổi tránh ăn quá no, hạn chế ăn nhiều món cao đạm sẽ gây khó tiêu, tránh ăn những thức ăn quá cứng, không uống rượu bia hay đồ uống quá lạnh.
Đối với trẻ nhỏ, cần cho trẻ ăn đủ, đúng bữa, đảm bảo các nhóm chất đạm, hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.
Thải độc tố bằng nước lọc
Trong các loại nước ngọt, đồ uống có cồn như rượu, bia chứa một lượng lớn calo và đường, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát. Hơn nữa, rượu bia còn kích thích thèm ăn dẫn đến tăng việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, đối với nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ, không uống quá 5 ngày/tuần (1 đơn vị cồn tương đương khoảng ¾ lon bia 330ml, tương đương 1 cốc bia hơi hay 1 ly rượu vang, hoặc 1 ly rượu mạnh 30ml).
Ăn Tết với thực đơn khoa học giữ vóc dáng. |
Trước khi uống rượu, bia nên ăn một lát bánh mì nhỏ, một bát canh, hoặc súp… Trường hợp uống nhiều rượu bia nên uống nhiều nước giúp lượng cồn trong máu loãng; ngoài ra, bạn có thể ăn đậu xanh nguyên vỏ được hầm nhừ (ăn, uống cả nước lẫn cái); ăn một bát cháo loãng. Bên cạnh đó, nước ép cà chua có thể giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất cồn, giúp tỉnh táo nhanh hơn. Trà xanh có nhiều tanic cũng có khả năng khử cồn nên uống một cốc trà xanh pha đặc cũng có tác dụng giải ngộ độc rượu.
Đặc biệt, trong ngày Tết cần uống đủ nước. Nước không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp đào thải độc tố tạo điều kiện cho các cơ quan quan trọng vận hành tốt hơn. Nếu muốn giảm cân uống một cốc nước lọc trước bữa ăn từ 15 – 10 phút sẽ giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn.
Thực phẩm giúp sáng da
Cà chua: Trước khi ăn sáng, trưa và tối, hãy ăn một quả cà chua. Cà chua giàu vitamin C, do đó có tác dụng làm trắng nhanh.
Bí đao: Bí đao rửa sạch xắt lát cho vào máy ép lấy nước, bỏ thêm tí muối, ngày uống 2 – 3 lần. Hoặc có thể ép bí đao và dưa hấu cho ít đường vào uống cũng rất ngon.
Cá: Cá chứa một hợp chất chống oxy hóa gọi là DMAE. Hóa chất này kích thích chức năng thần kinh và làm cơ co lại và da căng hơn. Nó là một vũ khí tuyệt vời để mang lại nước da đẹp, giúp khuôn mặt bạn săn chắc và gọn gàng. Để có da tươi sáng, ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá thu hoặc cá ngừ, 3 lần/tuần.
Dầu oliu: Dầu oliu có hàm lượng axit béo axit oleic cao, chống viêm nhiễm hiệu quả. Để có lớp da mịn màng, dáng đẹp ăn khoảng 2 thìa dầu oliu mỗi ngày.