Hiểu về đạm whey và đạm casein trong nhu cầu dinh dưỡng của trẻ
Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, đạm có vai trò quan trọng trong tăng trưởng, phát triển ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ cần được cung cấp đạm thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu và tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau. Đặc biệt, trẻ rất cần được bổ sung đạm qua sữa.
Trẻ nhỏ ở giai đoạn bú mẹ được cung cấp đạm qua sữa mẹ. Khi trẻ qua giai đoạn bú mẹ thì chất lượng nguồn đạm được cung cấp qua sữa bò trở nên quan trọng. Nguồn đạm trong sữa bò công thức cho trẻ uống cần có tỉ lệ đạm whey và đạm casein gần giống như sữa mẹ và đáp ứng nhu cầu năng lượng, phù hợp với hệ tiêu hóa và sự hấp thu của trẻ.
Nguồn đạm trong sữa công thức cần có tỷ lệ đạm whey và đạm casein hù hợp với hệ tiêu hóa và sự hấp thu của trẻ. |
Đạm whey cung cấp năng lượng, tăng acid amin trong máu, đặc biệt dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh. Trong khi đó, đạm casein cung cấp các acid amin, canxi, phốt pho; cung cấp năng lượng cao hơn đạm whey nhưng lại khó hấp thu. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, trẻ cần cung cấp đầy đủ đạm casein và đạm whey qua thực phẩm và qua sữa. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển, còn non nớt và nhạy cảm nên sữa bổ sung cho trẻ trong giai đoạn này cần ưu tiên nguồn đạm dễ hấp thu.
Đạm casein khoáng hóa thấp giúp trẻ dễ hấp thu
Trong Hội nghị khoa học trực tuyến thường niên do sữa Friso phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức (ngày 15/5), hơn 1.000 nhân viên y tế trên toàn quốc đã được các chuyên gia dinh dưỡng từ Hà Lan cập nhật về “Ảnh hưởng của khoáng hóa casein đối với chất lượng đạm sữa trong tiêu hóa, tăng trưởng và phát triển của trẻ”.
Sữa là thực phẩm bổ sung hằng ngày cung cấp cho trẻ các dưỡng chất thiết yếu như protein, canxi, các vitamin A, D, B2, B12 và các khoáng chất… Đặc biệt quan trọng là protein. Các chuyên gia đã trình bày những nghiên cứu khoa học và thảo luận về các yếu tố then chốt quyết định cho nguồn đạm chất lượng cao.
TS.BS Tim Lambers, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển của FrieslandCampina chia sẻ nghiên cứu của ông cùng cộng sự được đăng tải trên Tạp chí Nhi Khoa thế giới năm 2020 cho thấy mối liên quan giữa đạm chất lượng và mức độ khoáng hóa casein có ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa đạm sữa ở trẻ. Đạm casein trong sữa không tồn tại độc lập mà gắn với canxi và phốt pho tạo nên khoáng hóa casein, tùy thuộc vào liên kết giữa casein với canxi mà nó sẽ có các mức độ khoáng hóa casein cao, thấp khác nhau. Kết quả nghiên cứu ghi nhận sữa với mức độ khoáng hóa casein thấp sẽ giúp hình thành đông tụ mềm ở dạ dày trong quá trình tiêu hóa, từ đó giúp phân giãi đạm nhanh chóng tạo thành những phân tử đạm nhỏ, cấu trúc mềm nên tiêu hóa và hấp thu dễ dàng.
Theo BS Nguyễn Văn Cường, chuyên gia dinh dưỡng kênh y tế của FrieslandCampina, thông qua Hội nghị, Friso đã giới thiệu đến quý nhân viên y tế nguồn sữa chất lượng cao NOVAS được nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Friso Gold mới với công thức cải tiến giúp trẻ hấp thu nhanh và dễ dàng tiêu hóa.
“Nguồn sữa NOVAS sản xuất sản phẩm FRISO GOLD mới 100% thu hoạch từ hơn 19.000 nông trại với giống bò Holstein Friesian thuần chuẩn châu Âu tại Hà Lan, được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc khoa học, đảm bảo sữa nguyên liệu có chất lượng tốt, cân bằng đạm, vitamin, khoáng chất cùng các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác. Với quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt và khép kín trong từng giai đoạn, chất lượng nguồn sữa NOVAS luôn được duy trì qua sự tươi ngon tự nhiên, hàm lượng đạm chất lượng cao, đặc biệt khoáng hóa casein thấp giúp bé hấp thu, tiêu hóa tốt, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh”, BS Nguyễn Văn Cường chia sẻ.
Nguồn sữa NOVAS của Frisoluôn được duy trì được sự tươi ngon tự nhiên, hàm lượng đạm chất lượng cao, giúp bé hấp thu,tiêu hóa tốt, với hệ tiêu hóa khỏe mạnh. |
Bên cạnh đó, BS Nguyễn Văn Cường cho biết thêm, sữa bò trong quá trình chế biến thành sữa công thức cần qua quy trình xử lý nhiệt. Đạm tự nhiên ban đầu trong sữa qua nhiều lần xử lý nhiệt sẽ biến đổi cấu trúc thành đạm khó tiêu hóa, một trong các yếu tố chính gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Sữa Friso Gold ứng dụng công nghệ LockNutri xử lý nhiệt một lần trong quy trình sản xuất, giúp bảo toàn các dưỡng chất dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt hơn 90% đạm sữa có cấu trúc gần với tự nhiên nhất. Nhờ mức độ đạm sữa biến tính thấp, quá trình tiêu hóa của bé được dễ dàng nên trẻ có thể hấp thu nhanh chóng hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.
Mang triết lý “Dưỡng chất từ thiên nhiên hoàn thiệt bằng khoa học”, Friso đề cao yếu tố tự nhiên cần thiết cho sự tiêu hóa, càng tự nhiên càng dễ tiêu hóa. Vì vậy, thương hiệu sữa này không ngừng cải tiến để đáp ứng kỳ vọng bố mẹ về một sản phẩm cao cấp như là giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ.