Dữ liệu y khoa

Con mẩn ngứa vì mẹ ăn nhiều đồ cay, nóng

  • Tác giả : Nhật Hà (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời kỳ có thai, người mẹ ăn uống quá nhiều các thức trợ hỏa như cay, nóng, rán, làm cho nhiệt để lại trong thai, trẻ ra đời dễ bị mẩn ngứa...

Bé Nguyễn Minh K. (Hà Nội) đã được hơn 5 tháng tuổi, nhưng da thường xuyên xuất hiện các nốt mẩn đỏ, ngứa sau chảy nước thành các đám hồng. Đi khám, bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể là do trong thời kỳ thai nghén mẹ thích ăn những đồ nóng gây nên.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Quang, Hội Nam y Việt Nam cho biết, mẩn ngứa thường thấy ở trẻ em trong thời kỳ sơ sinh và dưới 2 tuổi. Biểu hiện là từng đám mẩn đỏ, ngứa, sau phát ra thì chảy nước, mang tính chất phản ứng biến dạng có khuynh hướng chuyển thành các đám hồng (như hắc lào nhưng màu hồng) rồi phát triển thành cảm nhiễm…

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là trong thời kỳ có thai, người mẹ ăn uống quá nhiều các thức trợ hỏa như cay, nóng, rán, làm cho nhiệt để lại trong thai, sau khi sinh lại cho trẻ ăn uống không đúng, làm tổn thương tỳ vị, tỳ mất khả năng vận chuyển, thấp nhiệt trữ lại bên trong, ngoài gặp phong tà, phong thấp đi kèm với nhiệt gây trắc trở cho da, dẫn đến dịch vị bất hòa, huyết lưu thông không suôn sẻ nên phát thành bệnh. Vì vậy, khi mang thai, các bà mẹ nên tránh những đồ ăn cay nóng...

Nhật Hà (ghi)
Từ Khoá