KHOẺ ĐẸP

Chuyên gia chỉ rõ mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh giúp giảm ung thư

  • Tác giả : ThS.BSCKII Nguyễn Quốc Dũng
Trái cây và rau xanh là những hợp chất hóa học phức tạp và có chứa nhiều loại chất sinh hóa có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Có nhiều lý do giải thích tại sao phải cung cấp nhiều trái cây, rau xanh cho chế độ ăn. Các thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

Hơn nữa, ăn đủ trái cây, rau xanh có nghĩa là chúng ta ăn ít các thực phẩm giàu chất béo và giàu calo. Trái cây và rau xanh là những hợp chất hóa học phức tạp và có chứa nhiều loại chất sinh hóa có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Nhiều nghiên cứu các chế độ ăn kiêng được bổ sung cải bắp và nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng các chế độ ăn kiêng giàu cải bắp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở loài gậm nhấm. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn kiêng này lại kèm với việc ăn nhiều chất béo thì hiệu quả bảo vệ của việc bổ sung cải bắp bị triệt tiêu.

Có thể nói rằng, hoa quả và rau xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư, nghiên cứu được làm trong suốt 30 năm, nhưng tác dụng bảo vệ vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Với các ung thư đường tiêu hoá trên, hạ họng, thực quản, dạ dày ruột, nhiều nghiên cứu về dịch tễ học đã đưa ra rằng việc ăn nhiều hoa quả, rau xanh có làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Chuyên gia chỉ rõ mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh giúp giảm ung thư ảnh 1

Chuyên gia chỉ rõ mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh giúp giảm ung thư

Với ung thư phổi, nhiều nghiên cứu, tiến cứu với số lượng lớn gần đây có loại bỏ yếu tố hút thuốc lá không đưa ra được việc ăn uống nhiều hoa quả, rau xanh làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Tuy vậy, với các ung thư khác thường gặp hơn như ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, thì các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng ăn đủ hoa quả và rau xanh sẽ giảm nguy cơ bị mắc ung thư hơn những người sử dụng ít.

Tác dụng cũng như hiệu quả của việc ăn nhiều hoa quả, rau xanh làm giảm nguy cơ mắc ung thư là khá rõ ràng.

Cách tốt nhất và hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ một số loại ung thư là có chế độ ăn uống hoa quả và rau xanh vừa đủ. Hơn thế nữa, chúng ta phải kiểm soát cân nặng không để cơ thể thừa cân, béo phì cũng như sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá.

Đó là cách tốt nhất để có cơ thể khoẻ mạnh, phòng tránh và giảm nguy cơ mắc ung thư.

ThS.BSCKII Nguyễn Quốc Dũng (Bệnh viện K)

ThS.BSCKII Nguyễn Quốc Dũng