Hỏi: Tôi rất thích mứt gừng, không chỉ ngon mà còn có thể dùng chữa ho, giữ ấm, trợ tiêu hóa…Tết này tôi muốn tự chế biến mứt gừng để cả nhà thưởng thức. Mong được chuyên gia hướng dẫn.
Đỗ Phượng Hà (Hà Nội)
Cách làm mứt gừng chuẩn vị hấp dẫn |
Trả lời: Để có món mứt gừng thơm ngon, chuẩn vị hấp dẫn, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu: 2kg gừng tươi (bạn nên chọn gừng non hoặc gừng bánh tẻ sẽ đỡ bị xơ và đỡ cay hơn khi dùng gừng già); 800g đường kính trắng; 2 thìa canh muối; 2 ống vani.
Ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất mềm ra sau đó rửa l sạch rồi cạo vỏ. Pha sẵn một chậu nước với 2 thìa muối. Dùng dao cắt thành từng lát gừng thật mỏng (cắt miếng dày mứt sẽ cay hơn).
Cắt gừng tới đâu thì ngâm vào chậu nước muối tới đó. Ngâm tiếp trong vòng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Xếp gừng vào rồi nồi đổ nước ngập mặt gừng, cho nồi lên bếp đun sôi gừng trong khoảng từ 2 – 3 phút. Tiếp theo, chắt bỏ phần nước luộc gừng đi rồi đổ nước mới vào luộc thêm 1 lần nữa. Khi nước lần thứ 2 sôi thì vắt vào nồi 1 quả chanh để gừng có được màu trắng bắt mắt hơn.
Vớt gừng ra khỏi nồi và dùng nước mát rửa sạch khoảng 2 – 3 lần cho hết vị chua của chanh. Tiếp theo, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Trộn đều hỗn hợp lên và để trong vòng từ 2 – 3 tiếng cho đường tan hoàn toàn. Đường phải tan hẳn thì gừng mới thấm đều đường và thơm ngon hơn được.
Sên gừng: Dùng một chiếc chảo sâu lòng, bắc lên bếp cho chảo khô và nóng già rồi trút gừng đã được ướp đường vào, để lửa vừa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều phần gừng để gừng không bị cháy xém và ngấm đường tốt hơn. Đun tới khi nước đường trong chảo không còn nhiều và hỗn hợp có độ sệt nhất định thì cho lửa nhỏ xuống. Đảo liên tục bằng đũa và cho thêm vani.
Khi gừng bắt đầu khô đều và đường trắng kết tinh lại tạo thành lớp áo đường bên ngoài thì đảo nhanh tay thêm vài lần nữa rồi tắt bếp và nhấc chảo xuống, để nguội.
Thành phẩm: Mứt gừng chuẩn vị có mùi vị hấp dẫn, thơm dịu, độ ngọt vừa phải, không quá ngọt và vị đường không lấn át hương gừng. Miếng mứt phải khô ráo, không bị ướt quá hoặc bị cháy xém.
Sau khi làm xong, để mứt gừng nguội hoàn toàn, bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp kín hoặc đựng trong túi nilon được buộc cẩn thận. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí để không bị mốc, hỏng làm ảnh hưởng đến hương vị.
Đầu bếp Trần Văn Vinh (Hướng nghiệp Á ÂU)