Y học và đời sống

Cách chế quả dâu chống lão hóa

Hỏi:

Nguyễn Văn Hướng (Hà Nội)

GS.TS Dương Trọng Hiếu, Viện Y học cổ truyền TƯ: Lão hoá là do sinh nhiều gốc tự do. Đây là quá trình tất yếu của cuộc đời nhưng có người già đúng tuổi, có người “ông cụ non” và có người lão hóa toàn bộ nhưng có người chỉ lão hóa từng bộ phận cơ thể.

Quả dâu là vị thuốc chống lão hóa nổi tiếng của y học cổ truyền. Quả dâu chín (Tang thầm) ra vào mùa xuân, chín nhanh, thu hoạch nhanh nên muốn giữ để uống cả năm có 2 cách: Ngâm đường: Mua quả dâu chín, rửa sạch bỏ tạp chất rồi cứ một cân dâu đổ một cân đường sau 1 tháng, chắt nước uống dần. Hoặc ngâm dâu với rượu và uống hằng ngày 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần 15 – 30ml.

TN (ghi)