Hỏi: Khi ninh, nấu thức ăn bằng nước, nấu càng lâu thì nhiệt độ sôi sẽ càng tăng?
Vũ Mai Anh (Hà Nội)
TS Mai Trọng Anh, ĐH Bách khoa Hà Nội: Nhiệt độ sôi của nước tinh khiết là 100 độ C. Khi trong nước có các thành phần khác như ninh nấu thức ăn thì nhiệt độ sôi sẽ tăng cao hơn khoảng 5 – 10 độ C. Giống như khi nấu cơm, ban đầu nước sôi ở nhiệt độ thông thường, nhưng khi tinh bột được hồ hóa ra nước thì nhiệt độ có thể tăng cao đến 110 độ C.
Đó là lý do vì sao mà cháo thường rất nóng, trong khi nước sôi thông thường thì không đạt mức như vậy. Hoặc khi luộc rau mà cho vào đó chút dầu ăn thì chắc chắn nhiệt độ sôi sẽ cao hơn.
Do đó, tùy vào loại thực phẩm được ninh, nấu là gì mà nhiệt độ tăng đến mức bao nhiêu. Chỉ có điều chắc chắn rằng nhiệt độ này sẽ cao hơn nhiệt độ sôi của nước tinh khiết là 100 độ C nhưng thường không vượt quá 110 độ C.
PV (ghi)