Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.
Các công nhân nhập viện sau bữa tiệc liên hoan ngày 20-10. Ảnh: Nguyễn Hoàng |
Song song đó cần lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế Bắc Giang cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các công văn của Bộ Y tế tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, trưa 20/10/2024, Công ty TNHH Shinsung Vina (địa chỉ Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang) đã thuê doanh nghiệp khác tổ chức tiệc cho 1.160 người.
Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.
Đến sáng ngày 21/10, có 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina nhập viện điều trị. Trong đó, 25 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 21 người điều trị tại Bệnh viện Tân Dân.
Mời độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà