Thời sự

Bé trai 12 tuổi hôn mê do ngộ độc Gyrommitrin trên xác ve sầu

  • Tác giả : Thúy Nga
Bé trai 12 tuổi trong vụ hai mẹ con ăn nấm mọc từ xác ve sầu đã hôn mê, tổn thương gan, thận... được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tình trạng ngộ độc nấm trên xác ve sầu ngày càng nhiều, người dân cần chú ý.

BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện bé T. (Đồng Nai), nạn nhân trong vụ ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu mới đây, đang được các bác sĩ của khoa tích cực điều trị và theo dõi sát.

Theo ThS.BS Phạm Thị Kiều Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, 0 giờ ngày 7/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi nam P.H.T., 12 tuổi, trong tình trạng bứt rứt, khi được hỏi thì trả lời từng chữ, rung giật nhãn cầu, rung giật cơ.

Thông tin từ người nhà, khoảng 17 giờ ngày 6/6 bé T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của bé (T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái).

Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T. được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Qua thăm khám và được đội ngũ nhân viên khoa cấp cứu khẩn trương, điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.

Bé trai 12 tuổi hôn mê do ngộ độc Gyrommitrin trên xác ve sầu ảnh 1

Bé trai 12 tuổi hôn mê do ngộ độc Gyrommitrin trên xác ve sầu

Trong khi đó, mẹ của bệnh nhi cũng ăn loại nấm trên nhưng ăn ít hơn nên tình trạng bệnh không nặng như con trai. Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, bà N. (mẹ bé T.) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để tiếp tục điều trị.

BS CKII Lâm Hùng Hạnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, đến nay sức khỏe bà N. đã cải thiện, tỉnh táo và đã có thể ăn cháo được.

Những ngày gần đây, một số địa phương trong cả nước như: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Lâm Đồng… liên tục ghi nhận những ca ngộ độc nấm mọc từ xác ve sầu. Trong đó có những ca rơi vào tình trạng nguy kịch.

Các chuyên gia cho biết, khi ve sầu đẻ trứng vào trong đất sẽ phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu). Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên nhộng ve sầu, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài cơ thể vật chủ.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc, chúng có thể là thức ăn bổ dưỡng (bài thuốc đông y) hoặc gây độc cho con người.

Ngộ độc nhẹ có thể gây ra tình trạng nôn ói, đi cầu lỏng, nặng hơn có thể gây tổn gan, thận, thần kinh gây hôn mê và nặng nhất có thể gây tử vong. Việc người dân lầm tưởng nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe nên sử dụng là việc làm hết sức nguy hiểm.

BS.CK2 Vũ Hiệp Phát nhắc nhở phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.

Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn.

Để phòng, chống ngộ độc từ nấm và đặc biệt là nấm mọc từ ấu trùng ve sầu, người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, không nên nhầm lẫn nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo. Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng.

Thúy Nga