Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận bệnh nhi M.T.T, 7 tuổi, (Lâm Bình, Tuyên Quang), được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau tức họng, khó nuốt và cảm giác nuốt vướng.
Nguyên nhân được nghi ngờ là do hóc xương sau khi ăn cháo xương lợn vào bữa sáng.
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và chỉ định nội soi thực quản – dạ dày có gây mê để xử lý.
Bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhi. Ảnh BVCC |
BS CKI Hứa Văn Đường, Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh (người trực tiếp nội soi thực quản cho bệnh nhân T) cho biết: Kíp nội soi đã khẩn trương phối hợp với Bác sỹ Gây mê thực hiện gây mê và nội soi thành công gắp ra 1 mảnh xương lợn kích thước khoảng (1,2x0,7) cm, đầu sắc nhọn găm vào thành thực quản, cách cung răng hàm trên 18cm. Hiện tại, sau khi nội soi gây mê, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không phải nhập viện.
Dị vật được lấy ra từ thực quản bệnh nhi. Ảnh BVCC |
Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo, dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Đối với người lớn, các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt, xương lợn, tăm sắc nhọn... Còn trẻ nhỏ hay nuốt nhầm phải các dị vật như: nhẫn, đồng xu, khuy áo, đồ chơi nhỏ, hạt nhãn...
Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, lợn… thường sắc nhọn, dễ gây chảy máu, thủng thực quản, viêm, áp xe trung thất. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn, xử trí rất phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Nếu nghi ngờ hóc dị vật, đau, tức, khó thở vùng họng, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn và phương tiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.