Dừa nước là loài cây sinh sống thành dãy ở ven sông, kênh rạch nước lợ. Cây có hệ thống rễ chằng chịt, thân ngầm và lá to. Thân và rễ cây mọc ở dưới lòng đất, chỉ có phần cuống hoa và lá nổi bên trên. Lá dừa nước có hình lược như lá dừa, kích thước từ 5 – 8m, lá chét thuôn dài, nhỏ, cuống lá to, tròn, cứng chắc và bẹ lá phình to.
Hoa mọc thành cụm có hình cầu, dài khoảng 60 – 90cm. Khi thụ phấn, các trái nhỏ mọc ép vào nhau tạo thành buồng lớn, mỗi buồng có từ 40 – 60 quả. Quả có cơm màu trắng, mềm thơm và ăn được, bên trong chứa nhân cứng. Cây sinh sôi bằng cách rụng hạt khô và phân tán theo dòng thủy triều.
Cây dừa nước từ 10 năm tuổi trở lên mới nở hoa và kết quả.
Bất ngờ loại trái từng bỏ đi nay thành đặc sản đắt như "tôm tươi". Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của dừa nước đối với sức khỏe:
Hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường type 2
Lượng amino acid và chất xơ có trong dừa nước giúp các mô tăng độ nhạy cảm với insulin và ngăn chặn quá trình hấp thu đường của cơ thể. Từ đó, dừa nước góp phần giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng đáng tiếc ở bệnh nhân đái tháo đường.
Tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch
Trong dừa nước được tìm thấy hầu hết các Acid amin thiết yếu giúp cải thiện hệ tiêu hóa từ đó nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Những thành phần vitamin, chất xơ và khoáng chất trong dừa nước có tác dụng tăng cường nhu động ruột, duy trì lượng chất lỏng trong ruột kết và giảm nguy cơ táo bón.
Với dừa nước, nhờ vào hàm lượng đường thấp, bổ sung chất điện giải, đóng vai trò như nước uống tự nhiên, hỗ trợ ngăn ngừa một số triệu chứng như táo bón, ợ hơi.
Hạ huyết áp
Trong dừa nước chứa lượng kali và acid lauric dồi dào, có thể có tác dụng giãn mạch và điều hòa huyết áp.
Ngăn ngừa táo bón
Dừa nước có tác dụng hỗ trợ tăng cường nhu động ruột, duy trì 1 lượng chất lỏng trong ruột kết nhờ vào lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào chứa trong nó. Do đó, sử dụng dừa nước có thể giúp phòng ngừa nguy cơ táo bón, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Điều hòa kinh nguyệt
Sử dụng dừa nước thường xuyên giúp cơ thể thanh nhiệt, điều hòa kinh nguyệt và cải thiện các chứng bế kinh, thống kinh, máu kinh ra ít…
Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa
Sau khi hấp thu, acid lauric trong dừa nước sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Hoạt chất này có tác dụng ức chế, kìm hãm ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại cho đường ruột, do đó làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Nuôi dưỡng làn da
Dừa nước chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại có tính mát nên có thể thanh nhiệt, giải độc. Từ đó giúp đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt, rôm sảy.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Thành phần muối khoáng trong dừa nước như Ca,. Mg, Na, K, P thuần thực vật mà cực kì lành tính, giúp bạn no lâu, giảm sự thèm ăn trong bữa chính khi bạn ăn trước bữa ăn. Nó là lựa chọn lý tưởng cho người giảm cân, ăn kiêng mà không gây béo.
Đặc biệt, tỷ lệ Kali trong dừa nước khá cao, chất này mang lại hiệu quả bù điện giải tuyệt vời cho trường hợp cơ thể bị mất nước. Vì thế, dừa nước được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài ra, dừa nước cũng có một số tác dụng khác như giảm tình trạng buồn nôn, kháng khuẩn, kháng virus, hỗ trợ điều trị sỏi thận, giúp ngăn ngừa và cải thiện đục thủy tinh thể,... Dừa nước cũng hỗ trợ tăng chức năng tuyến giáp, chứa nhiều chất điện giải giúp bổ sung điện giải, natri, kali,... giúp giữ được lượng nước tự nhiên trong cơ thể, lợi tiểu,.. Vì vậy ăn dừa nước sau khi lao động nặng hoặc hoạt động thể thao là rất tốt.
Lưu ý khi sử dụng dừa nước
Không nên dùng dừa nước cho người có tạng âm (da xanh tái, khó tiêu, dễ bị tiêu chảy, ít khát nước, bắp thịt mềm, chậm chạp).
Dùng dừa nước quá nhiều có thể gây ớn lạnh, đầy bụng, khó chịu và buồn nôn.
Tránh ăn dừa nước trước khi chơi thể thao nhằm hạn chế tình trạng bủn rủn tay chân và thiếu độ linh hoạt, dẻo dai.
Dừa nước không chỉ đơn thuần là 1 loại trái cây mà còn được dùng như vị thuốc chữa bệnh nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào trong quả và tác dụng dược lý đa dạng của nó. Tuy nhiên cần tránh sử dụng quá nhiều vì có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn. Thay vào đó, nên cân bằng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh quá thừa/thiếu chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.