KHOẺ ĐẸP

Bật mí các loại củ gia vị có tác dụng chống ung thư không ngờ

  • Tác giả : BSCKI Hà Hải Nam
Ngay trong gian bếp nhà mình có những loại gia vị có những chất chống ung thư và loại bỏ độc tố không ngờ tới. Cần biết để sử dụng cho đúng.

Củ tỏi

Tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Lý do bởi, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành Nitrosaminne, qua đó giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, củ tỏi có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng - các chất gây ung thư đối với cơ thể.

Đồng thời, thành phần Germanium và Selen trong tỏi giúp hạn chế các đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, nhờ đó sẽ hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể là, tỏi giúp ngăn ngừa ung thư phổi bằng cách loại bỏ các gốc tự do từ phổi.

Củ gừng

Một vũ khí khác trong khả năng phòng chống ung thư mà lại rất sẵn có trong nhà bếp là gừng. Gừng chứa chất Ginerol và Zingerons - các chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Do đó, có thể bảo vệ cơ thể ngăn ngừa hình thành nên các tổn thương dẫn tới khối u.

Ngoài ra, gừng có thể ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào u đến các bộ phận khác của cơ thể, đó là các loại ung thư như vú, đại tràng, trực tràng, gan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy...

Củ nghệ

Các nghiên cứu cho thấy, đặc tính làm giảm viêm của Curcumin có trong củ nghệ có thể làm chậm sự phát triển ung thư, ngăn ngừa ung thư và thậm chí làm cho hóa trị hiệu quả hơn. Ngoài ra, curcumin còn có đặc tính chống ô xy hóa, nên có thể làm giảm sưng và viêm.

Theo nghiên cứu, người tiêu thụ 100-200 mg curcumin mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư vú, ruột, dạ dày và ung thư da.

Đặc biệt, dùng hỗn hợp gừng, tỏi và nghệ mỗi ngày sẽ có công dụng lọc sạch độc tố trong phổi do khói thuốc lá và ô nhiễm môi trường, từ đó giúp tăng hiệu quả phòng ngừa ung thư phổi.

Quả ớt

Ớt chứa chất Capsaicin có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh capsaicin đã tiêu diệt các tế bào ung thư phổi, dạ dày, tụy, tiền liệt tuyến.... Ngoài đặc tính chống ung thư, capsaicin cũng được nghiên cứu giúp giảm đau khớp, đau thần kinh, giảm cân hiệu quả.

Tuy vậy, người mắc bệnh tim mạch, bệnh não, cao huyết áp, viêm thực quản, viêm loét dạ dày mạn tính, phụ nữ có thai, cho con bú thì không nên dùng loại quả này.

Ngoài ra, tỏi và gừng còn được chứng minh giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể,tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân vi khuẩn,virus...trong đó có cả SARS-CoV-2.

BSCKI Hà Hải Nam (Phó Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K)

BSCKI Hà Hải Nam