Chữa bệnh không dùng thuốc

Bật mí 6 gia vị có sẵn trong nhà bếp giúp chống viêm, giảm đau

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mùi thơm của các loại gia vị không chỉ khiến món ăn trông hấp dẫn hơn, mà nếu biết sử dụng đúng cách, nó sẽ là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh:

Gừng

Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn. Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, gừng cũng giúp hỗ trợ giảm đau ở người bị viêm xương khớp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gingerol và shogaol là các chất hóa học trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Cùng với đặc tính chống viêm, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Cách tốt nhất là dùng gừng tươi trong các món ăn hoặc trà gừng. Nên dùng các sản phẩm chứa gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.

Tỏi

Tỏi đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ rất lâu. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giống như hành tây và tỏi tây, tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm giúp hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm. Do đó, nó có thể chống viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.

Đinh hương giảm đau đầu, đau răng...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tinh chất eugenol trong đinh hương hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên và có thể làm dịu cơn đau đầu, viêm khớp và đau răng.

Bạc hà giảm đau cơ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các đặc tính giảm đau mạnh, chống viêm và co thắt của lá bạc hà có tác dụng giảm đau răng, đau đầu, đau dây thần kinh và làm dịu co thắt cơ, giảm đau cơ.

Quế giảm đau do cảm lạnh, đầy hơi

Quế có đặc tính chống oxy hóa, sát trùng, chống viêm và chống đầy hơi. Loại gia vị này cũng là một nguồn khoáng dồi dào, bao gồm kali, canxi, mangan, sắt, kẽm và đồng, cùng với vitamin A, niacin và pyridoxine.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quế thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như cảm lạnh thông thường, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy, đau khớp và khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Người ta cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quế thường xuyên có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, quế giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tim. Tuy nhiên, không nên dùng với số lượng lớn trong thời gian dài, vì nó quế thể có tác dụng phụ, đặc biệt ở những người mắc bệnh gan.

Tiêu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt tiêu có chứa một thành phần gọi là capsaicin, giúp giảm đau đầu hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt tiêu còn giúp giảm nghẹt mũi bằng cách làm mỏng niêm mạc.

Giang Thu (T/H)