Gia đình mới

Ba tiêu chí chọn gạo ngon

Có rất nhiều tiêu chí chọn gạo ngon nhưng có ba ba tiêu chí chọn chính gồm dinh dưỡng, thương phẩm và nấu nướng. Gạo đạt được các tiêu chí này là gạo ngon.

Hỏi: Tôi muốn biết có tiêu chí nào để chọn gạo ngon không?

NGUYỄN THỊ NGA (Hà Nội)

Có ba tiêu chí chọn gạo ngon gồm dinh dưỡng, thương phẩm và nấu nướng.

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam: Có rất nhiều tiêu chí để chọn gạo ngon như tiêu chí về màu sắc, độ dài, mùi thơm, độ mềm, tỉ lệ nguyên hạt…

Tuy nhiên, có ba tiêu chí chính quyết định độ ngon của gạo. Thứ nhất là thương phẩm, nếu là gạo hạt dài thì phải có độ dài trên 7mm, hạt gạo trong; nếu là gạo hạt tròn thì phải đảm bảo dẻo và không dính.

Thứ hai về dinh dưỡng, gạo ngon là gạo có hàm lượng protein khoảng 10-11%. Thứ ba là về nấu nướng, gạo ngon phải cho cơm dẻo, mềm, không dính, có mùi thơm.

Dựa trên các tiêu chí này cộng thêm với gu thưởng thức của từng người (ví dụ người thích gạo tròn, người thích gạo dài; người thích mùi thơm nhẹ, người thích mùi thơm nồng…) để tự mình lựa chọn loại gạo ngon và phù hợp với gia đình.

Thu Hà

Từ Khoá