Dinh dưỡng trong trứng gà sống
Trứng gà là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gia đình và được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Trứng gà là nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trứng gà còn mang lại cho chúng ta vô số những lợi ích sức khỏe.
Ảnh minh họa |
Một số nghiên cứu đã chứng minh được khi chúng ta ăn trứng gà mỗi ngày thì không những cung cấp được dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống lại nhiều bệnh như giảm nguy cơ mắc ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,...
Trứng gà là một trong các thực phẩm lành mạnh đối với con người mà bạn có thể ăn được mỗi ngày. Các chị em nội trợ có thể chế biến trứng thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như trứng ốp la cho bữa sáng rất nhanh chóng và tiện lợi.
Trứng gà có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo, đạm, vitamin, chất khoáng,...
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì?
Trứng gà cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong khi nó chỉ là một nguồn thực phẩm rất phổ biến, giá thành rẻ. Trứng gà có nhiều tác dụng cho cơ thể con người như:
Giúp xương chắc khỏe: Việc cơ thể chúng ta bổ sung một quả trứng luộc hàng ngày tương đương với việc uống 1 thìa dầu cá cho cơ thể. Trong trứng có chứa lượng canxi dồi dào, không những thế vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi và điều này giúp xương chắc khỏe hơn.
Giảm nguy cơ ung thư: Lòng đỏ trứng chứa choline, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng đã được các chuyên gia chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng gan và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Làm giảm căng thẳng và lo âu: Trong trứng có chứa 9 axit amin thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức khỏe thần kinh, điều chỉnh việc sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thư giãn, bình tĩnh và lạc quan.
Nếu cơ thể xuất hiện sự thiếu hụt các axit amin này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nên ăn một quả trứng vào bữa sáng, việc này giúp cho chúng ta có khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, thoải mái, tránh xa căng thẳng và lo lắng.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Vitamin B có trong trứng tham gia vào việc hình thành hóc-môn giới tính thai nhi. Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic có tác dụng hỗ trợ tế bào hồng cầu và ống thần kinh thai nhi được hình thành, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ. Đó là lý do vì sao phụ nữ mang thai rất cần bổ sung acid folic vào cơ thể trước 3 tháng khi mang thai và trong quá trình mang thai.
Bảo vệ não bộ của con người: Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu choline có thể gây ra rối loạn thần kinh và giảm chức năng nhận thức. Nếu có thể có sự thiếu hụt choline thì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Tiêu thụ trứng thường xuyên có thể giúp chúng ta giữ mức choline ở mức bình thường và bảo vệ não bộ.
Giảm cân: Chúng ta có cảm giác no lâu hơn khi ăn, vì vậy nó là một giải pháp hoàn hảo cho bữa sáng của chúng ta, giúp chúng ta giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều cũng bị giảm xuống. Các nghiên cứu đã chứng minh được những người ăn trứng cho bữa sáng sẽ tiêu thụ ít calo hơn trong suốt thời gian còn lại của ngày, do đó giúp cho việc giữ dáng hoặc giảm cân hiệu quả.
Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể: Trứng gà có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Vậy nên nhiều người cho rằng bổ sung trứng mỗi ngày trong thực đơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Cải thiện da và tóc: Vitamin B là loại vitamin cần thiết cho da, tóc, mắt và gan khỏe mạnh, cải thiện tóc, móng tay và da của chúng ta. Trong khi đó, trứng lại có chứa nguồn biotin dồi dào, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và carb thành năng lượng.
Tăng cường hệ miễn dịch: Trứng có chứa nhiều selen, đây là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng hormone tuyến giáp. Chúng ta có thể ăn bổ sung từ 1-2 quả trứng vào bữa sáng có thể giúp cơ thể chống lại cơ chế nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Bảo vệ thị lực: Ngoài chất choline thì trong lòng đỏ trứng còn là nguồn cung cấp Lutein và Zeaxanthin rất tuyệt vời. Hai chất này có tác dụng chống oxy, bảo vệ mắt khỏi tia UV và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.