Chữa bệnh không dùng thuốc

9 lợi ích tuyệt vời từ nước ép cần tây

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Nước ép cần tây được xem là thức uống giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường hệ tim mạch

Chất phthalide trong cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn giúp huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối.

Giảm cân

Hàm lượng chất xơ trong rau cần tây cùng với lượng nước dồi dào mang lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Vì thế uống nước ép cần tây sẽ giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Giúp ngủ ngon

Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và khó ngủ. Uống nước ép cần tây giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ, từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.

Nhuận tràng

Các enzym có trong nước ép cần tây giúp tăng cường axit clohydric trong dạ dày khiến thức ăn được tiêu hoá dễ dàng. Các sợi nhỏ trong cần tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng tự nhiên.

Cải thiện thị lực

Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng khỏe. Uống nhiều nước ép rau cần tây có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng.

Nước ép rau cần tây sẽ là một thức uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực.

Giảm huyết áp

Huyết áp cao là nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Để bình ổn huyết áp, người có bệnh huyết áp cao thường được bác sĩ khuyến cáo nên uống nước ép rau cần tây.

Chất Phthalide có trong loại rau này làm giảm mức độ kích thích và căng thẳng trong mạch máu, giúp mở rộng mạch để máu lưu thông dễ dàng từ đó giảm huyết áp. Bình ổn huyết áp cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hay đau tim, đột quỵ.

Phòng ngừa ung thư

Nước ép cần tây có chứa các hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic... giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó các chất như phthalides, flavonoid, polyacetylenes và coumarin giúp tăng cường sự hoạt động cho các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa ung thư.

Nước cần tây giúp giảm cholesterol

Nước ép cần tây có chứa hợp chất hóa học tên 3-n-butylphthalide có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cần tây cũng tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid, hai chất giúp giảm cholesterol.

Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cần tây

Nước ép cần tây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu và uống đúng cách để đảm bảo đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cần tây được bán phổ biến và có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị và chợ, lưu ý lựa chọn sản phẩm tươi ngon. Lưu ý, bạn nên dùng càng sớm càng tốt sau khi ép để đảm bảo chất lượng nước ép cần tây.

Uống nước ép cần tây mỗi ngày với một lượng vừa phải. Bổ sung quá nhiều nước cần tây có khả năng dẫn đến dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước ép có thể sử dụng mọi lúc trong ngày, sáng, trưa chiều hoặc tối, tuy nhiên buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Vì vậy, bạn nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 30’ để cơ thể hấp thu tối ưu chất trong nước ép.

Ngoài ra, một số trường hợp dị ứng và người mắc bệnh nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thu Hương (T/H)