Dinh dưỡng

7 món ăn khiến mỡ máu ngày càng tăng, nên hạn chế dùng

  • Tác giả : Thúy Nga
Mỡ máu tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… và hình thành các mảng xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.... Vì vậy, cần biết cách tránh thực phẩm gây mỡ máu.

Mỡ máu tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… và hình thành các mảng xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.... Vì vậy, cần biết cách tránh thực phẩm gây mỡ máu.

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Điều này sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu.

Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận…Cuối cùng hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Chế độ ăn góp phần lớn trong việc hình thành mỡ máu, có những nhóm thực phẩm càng ăn mỡ máu càng tăng:

Chế độ ăn góp phần lớn trong việc hình thành mỡ máu, có những nhóm thực phẩm càng ăn mỡ máu càng tăng

Chế độ ăn góp phần lớn trong việc hình thành mỡ máu, có những nhóm thực phẩm càng ăn mỡ máu càng tăng

Thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao

Những thực phẩm chứa lượng cholesterol cao gây ảnh hướng đến tình trạng máu nhiễm mỡ, dưới đây là những thực phẩm có mức cholesterol cần hạn chế ăn:

Thực phẩm chứa cholesterol và nhiều chất béo bão hòa như phô mai, sữa chua, kem, bơ thực vật, mỡ lợn; các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích.

Một số thực phẩm ít chất béo bão hòa nhưng lại nhiều cholesterol như trứng, gan, pate gan, nội tạng và một số động vật có vỏ.

Hạn chế sử dụng những thực phẩm có lượng cholesterol cao như thịt bò nướng, sườn lợn, thịt bò xay,…Thay vào đó nên bổ sung nguồn protein động vật ít chất béo như thịt gia cầm bỏ da.

Bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ cũng cần lưu ý cắt giảm những thực phẩm như nội tạng động vật (gan, thận, tim, lòng), tôm, cua, mực, bạch tuộc,…

Chất béo no là thực phẩm người bị mỡ máu nên kiêng ăn

Chất béo no có nhiều trong các thành phần mỡ động vật, chúng có tác dụng không tốt đối với chuyển hóa mỡ, ảnh hưởng đến tình trạng của gan. Một chế độ ăn với nguồn năng lượng cao và nhiều mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo no mà bạn nên tránh xa như: Đồ ăn nhanh, khoai tây chiên hoặc sấy, các món tráng miệng có đường,…

Đồ uống có cồn

Khi bạn dùng rượu bia, những thức uống này sẽ bị phân hủy và xây dựng lại thành chất béo trung tính, cholesterol trong gan. Nếu mức chất béo trung tính quá cao thì sẽ tích tụ trong gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Gan không thể hoạt động tốt như bình thường và không thể loại bỏ cholesterol khỏi máu, do đó mức cholesterol tăng lên.

Không những vậy, việc lạm dụng rượu, bia còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cơ tim, gây rối loạn nhịp tim.

Đường

Đường và bất kỳ thực phẩm nào có thêm đường đều có thể làm tăng chất béo trung tính và cholesterol LDL. Đặc biệt cần tránh các sản phẩm có xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Thực phẩm thường có thêm đường mà người bị máu nhiễm mỡ không nên dùng như:

Nước ngọt

Bánh ngọt

Món tráng miệng

Đồ ăn nhanh, nước xốt,…

Thịt chế biến sẵn

Những thực phẩm này làm tăng mức cholesterol LDL và chất béo trung tính. Do chứa một lượng lớn muối và chất bảo quản, vì vậy thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số loại thịt chế biến sẵn, như là: Giăm bông nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,…

Thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây hại cho phổi, mà còn tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Hút thuốc có thể làm tăng LDL, hay cholesterol “xấu” trong máu và làm giảm HDL, hay cholesterol “tốt”. Mức cholesterol xấu cao trong máu dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Hút thuốc và cholesterol cao là sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm cho tim. Do đó, bỏ hút thuốc có thể làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thức ăn quá mặn

Sử dụng những thức ăn quá mặn với lượng muối ăn cao sẽ gây tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu, động mạch. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và khả năng tử vong sớm cao hơn.

Do đó, bạn nên cân nhắc về lượng muối trong khi chế biến món ăn hằng ngày. Đồng thời, tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều muối như thực phẩm đóng hộp, thịt hun khói, những thực phẩm được ngâm muối sẵn,…

Thúy Nga