Ảnh minh họa |
Không dùng nước cam sau mỗi bữa ăn
Không dùng nước cam sau khi ăn vì cam có chứa hàm lượng đường cao, nếu uống sau khi ăn sẽ làm cho đường lên men, gây khó tiêu, sinh hơi, tức bụng gây khó chịu.
Không uống nước cam khi đang đói
Trong cam chứa nhiều chất axit, khi bạn bị đói gặp chất axit này sẽ làm bào mòn dạ dày, nên nước cam dùng tốt nhất vào lúc không đói, cũng không no tức là dùng sau khi ăn cơm khoảng 1 đến 2 tiếng.
Không dùng nước cam vào buổi tối
Vì cam rất tốt cho việc lợi tiểu nên uống nước cam vào buổi tối gây cho việc đi tiểu đêm nhiều và dẫn đến việc mất ngủ.
Người bị viêm loét dạ dày
Nhiều người cho rằng, nước cam cũng uống được, uống thoải mái. Thực tế không phải vậy, nước cam rất tốt với người này nhưng lại không tốt với người khác.
Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì nó chứa nhiều chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây ợ chua và làm vết loét nặng hơn. Nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bị tiêu chảy, bạn nên pha loãng với nước và uống từng chút một.
Khi đang dùng thuốc không nên uống nước cam
Khi dùng thuốc, không nên chọn nước cam để dùng chung vì trong nước cam chứa axit nó có thể làm hỏng, phá cấu trúc hóa học của thuốc điều trị. Khi mất đi phần cấu trúc hóa học đặc thù này việc kháng sinh đối với các vi khuẩn sẽ không còn hiệu quả dẫn đến tình trạng người bệnh lâu khỏi. Ngoài ra Cam có chữa chất naringin làm cho men OATP1A2, CYP3A4 không hoạt động, vì hai men này giúp thuốc được hấp thụ cao nhất trong ruột.
Uống nước cam với sữa
Uống nước cam cùng với sữa có thể gây hại cho sức khỏe do tác động tiêu cực từ việc pha trộn hai chất lỏng này. Dưới đây là một số tác động không mong muốn khi kết hợp uống nước cam với sữa:
Nước cam có tính chất axit, trong khi sữa lại có tính chất kiềm. Khi kết hợp, hai chất này có thể tạo ra môi trường có tính chất axit - bazơ không cân đối trong dạ dày, làm giảm hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn và có thể gây khó tiêu, buồn nôn hoặc cảm giác đầy bụng.
Việc uống nước cam cùng với sữa có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số dưỡng chất như canxi từ sữa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition đã chỉ ra rằng việc kết hợp nước cam và sữa trong một bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ canxi so với việc uống sữa riêng lẻ.
Uống nước cam đúng cách
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để uống nước cam là từ 1 – 2 giờ sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa và cần uống ngay sau khi vắt vì nếu để lâu sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Nước cam chỉ nên uống 1 cốc/ngày, tương ứng khoảng 200ml. Bởi theo nghiên cứu, một cốc nước cam 200ml chứa khoảng 60mg vitamin C, tương đương 100% vitamin C cơ thể người lớn cần trong 1 ngày. Vì vậy, không nên uống quá nhiều nước cam vì sẽ gây dư thừa lượng vitamin C, không cần thiết cho cơ thể.
Riêng đối với phụ nữ mang thai thì lượng vitamin C cần thiết là 80mg nên có thể uống gia tăng lượng nước cam trong ngày nhưng nên chia ra chứ không nên uống quá nhiều liền một lúc. Còn với trẻ em, chỉ uống 1/2 quả cam/ngày là đủ.
Với những người bị sốt cũng nên bổ sung nước cam vì có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch để điều hòa chức năng cơ thể chống lại tác nhân gây sốt, đào thải độc tố gây sốt ra ngoài cơ thể, điều hòa nhiệt độ giúp hạ sốt dễ hơn, kích thích tiêu hóa, cung cấp nước và chất điện giải, ngăn ngừa thiếu máu.