Dinh dưỡng

5 lợi ích tuyệt vời của cải xoong

  • Tác giả : Theo An Yên/ Báo VietNamNet
Trong chế độ ăn lành mạnh, rau luôn là lựa chọn tốt. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đã đưa ra bảng xếp hạng về các loại rau quả bổ dưỡng nhất theo thang điểm 100.

Theo đó, cải xoong là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng nhất, đạt điểm tuyệt đối. Cải thảo đứng thứ 2 với số điểm là 91,99, tiếp theo là cải cầu vồng (89,27).

Những loại rau trên chứa 17 chất dinh dưỡng, bao gồm kali, chất xơ, protein, canxi, sắt, kẽm và các vitamin A, B, C, D, E và K...

Trong danh sách do CDC Mỹ công bố, các loại rau xanh chiếm nhóm đầu. Các thực phẩm màu vàng và cam như cà rốt, cà chua, bí, khoai lang cùng với các rau họ hành, họ cam quýt và quả mọng nằm ở nửa dưới.

Cải xoong được đánh giá là loại rau chất lượng nhất. Ảnh: iStock

Dưới đây là một số tác dụng của cải xoong:

Giàu dinh dưỡng, ít calo

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Serena Poon, cải xoong chứa nhiều vitamin K, A, C và B cũng như magie, canxi và kali. Vitamin K, canxi và magie rất tốt cho sức khỏe xương trong khi vitamin C hỗ trợ miễn dịch, sản xuất collagen và làm sáng da. "Lá cải xoong nhỏ nhưng lại là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất", chuyên gia Poon khẳng định.

Chuyên gia dinh dưỡng Ilana Muhlstein cũng đồng ý với quan điểm trên khi 100g cải xoong cung cấp hơn 50% giá trị vitamin C, A và K cần cho mỗi ngày.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cải xoong rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa - 2 yếu tố chính gây ra bệnh tim. Loại rau này cũng chứa các hợp chất như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng mạch máu.

"Ngoài ra, nitrat trong cải xoong được biết đến với tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch của bạn. Thêm cải xoong vào bữa ăn là cách đơn giản nhưng hiệu quả để hỗ trợ thêm cho tim", chuyên gia Poon nói thêm.

Theo chuyên gia Muhlstein, tất cả rau xanh đậm và rau họ cải đều chứa lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhưng thường bị đánh giá thấp hơn so với quả mọng.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Rau quả giàu dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và ung thư.

"Cải xoong chứa các hóa chất thực vật mạnh, bao gồm glucosinolate. Khi bạn nhai cải xoong, glucosinolate chuyển đổi thành isothiocyanate, các hợp chất đã được chứng minh có tác dụng ức chế tế bào ung thư", chuyên gia Poon giải thích.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cải xoong giúp ngăn ngừa tổn thương ADN và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là những loại ảnh hưởng đến phổi và đường tiêu hóa.

Thúc đẩy sự cân bằng hormone

Cải xoong giàu chất dinh dưỡng cũng có thể hỗ trợ sức khỏe hormone thông qua hàm lượng cao vitamin B, canxi và magie.

“Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, phản ứng với căng thẳng và chức năng trao đổi chất, tất cả đều rất quan trọng để duy trì cân bằng hormone", chuyên gia Poon nói với Fox News.

Hỗ trợ giải độc và sức khỏe gan

Các hợp chất tự nhiên trong cải xoong, như lưu huỳnh, có thể tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể và hỗ trợ chức năng gan. Loại rau lá xanh này có thể hỗ trợ khả năng lọc độc tố của gan và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải, khiến cải xoong trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống hỗ trợ giải độc nào.

*Tiêu đề được BTV đặt lại!

Theo An Yên/ Báo VietNamNet