Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm người mắc bệnh thận cần tránh xa

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Những người mắc các vấn đề về thận, việc có một chế độ ăn uống hợp lý để giảm tải gánh nặng cho bệnh thận là cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm những người mắc bệnh thận nên tránh.

Muối và đồ ăn mặn

Muối hay natri là gia vị phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến. Muối có ảnh hưởng nhiều trong việc cơ thể duy trì và dung nạp chất lỏng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vì vậy, hãy tránh các sản phẩm có hàm lượng natri cao như nước tương và thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Bên cạnh đó, chọn các món ít muối và khi nấu ăn ở nhà, hãy thử dùng các loại gia vị và thảo mộc để tạo hương vị thay vì thêm muối.

Đồ uống có cồn

Bia rượu ảnh hưởng không tốt đến gan và thận. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận, nếu gan bị tổn thương, thận có thể bị tổn thương theo khi chúng cố gắng bù đắp tổn thương ở gan do uống rượu.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tác nhân gây hại cho thận.

Các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Các loại sản phẩm là đồ ngọt nhân tạo như đường tinh luyện thường không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đồ ngọt nhân tạo cũng có ảnh hưởng tiêu cực đối với thận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ: Những người uống các loại đồ uống có chứa chất ngọt nhân tạo dễ làm suy giảm chức năng của thận. Nếu nữ giới sử dụng đồ ngọt có đường nhân tạo như soda nhiều hơn 2 lần/ngày thì nguy cơ suy thận tăng lên gấp đôi.

Cũng theo nhiều nghiên cứu thì lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày cộng với lượng chất ngọt nhân tạo là nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính.

Để hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa đồ ngọt nhân tạo, nên dùng thêm stevia giúp cho đồ ăn, thức uống ngọt hơn mà vẫn tốt cho chức năng của thận.

Thực phẩm giàu protein

Cơ thể cần protein để xây dựng cơ bắp, sửa chữa các mô nhưng dưỡng chất này cũng khiến thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải. Do đó, những sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và trứng sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn.

Đặc biệt, điều này còn có thể làm tăng tốc độ tổn thương thận với những người đang mắc bệnh. Thay vào đó hãy bổ sung từ trái cây và rau quả, bánh mì, gạo.

Trái cây và rau quả chứa nhiều kali

Kali có thể gây áp lực cho thận nên cần được hạn chế trong chế độ ăn uống cho người bệnh thận. Nhiều loại trái cây có hàm lượng kali cao như dưa, chuối, cam, mận khô và cà chua (cả ăn quả và nước ép).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoáng chất này cũng cao hơn trong các sản phẩm từ sữa, bơ, cám, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Thu Giang (T/H)