Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm "kìm hãm" khả năng hấp thụ canxi của cơ thể

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bổ sung canxi giúp cơ thể phát triển toàn diện và cho xương chắc khỏe.

Canxi là 1 chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nếu không được cung ứng đủ lượng canxi theo khuyến nghị sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có sức khỏe hệ xương khớp.

Bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống cũng là phương pháp hiệu quả, tác động rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều loại thực phẩm giúp nạp canxi, mọi người cũng nên chú ý đến những loại đang làm cạn kiệt chúng nếu dung nạp quá thường xuyên.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến mức canxi vì khi muối được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó sẽ kéo theo canxi. Điều này làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm đóng gói và đóng hộp có hàm lượng muối cao để không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê, cacao... Nếu bạn tiêu thụ lượng vừa phải cà phê, trà hoặc đồ uống có chứa caffeine sẽ giúp tăng cường năng lượng và tỉnh táo.

Tuy nhiên, uống nhiều caffeine có khả năng tàn phá mức canxi trong cơ thể.

Thực phẩm giàu axit oxalic

Acid oxalic có mặt tự nhiên trong 1 số loại thực phẩm như sắn, rau chân vịt, rau muống đỏ, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…

Các thực phẩm giàu axit oxalic này sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, hoặc tạo thành muối canxi dạng rắn, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi, gây ra thiếu canxi. Do đó, nếu cơ thể bạn đang cần bổ sung canxi thì nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu axit oxalic như rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, …

Rượu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một loại thực phẩm khác gây cản trở khả năng hấp thu canxi đó là rượu. Sự tiêu thụ rượu quá mức làm giảm quá trình hấp thu canxi và tăng định lượng canxi niệu.

Thịt đỏ

Cơ thể khi tiêu hóa lượng thịt đỏ sẽ sản xuất ra rất nhiều acid. Những acid này cần các khoáng chất như calci để trung hòa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết thì cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình.

Giang Thu (T/H)