Ảnh minh họa |
Bắp cải vốn là loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày với đặc điểm giòn ngọt, dễ ăn. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi cây bắp cải đều rất cao, nhưng bạn cần nhớ là không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp chung với bắp cải.
Dưa chuột: Ăn dưa chuột cùng bắp cải sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin C, giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
Táo: Bắp cải tím ăn cùng táo có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng.
Măng cụt: Ăn bắp cải và măng cụt cùng lúc có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở cho quá trình hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể.
Gan động vật: Nấu bắp cải cùng gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Bên cạnh đó, bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ.
Những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải. Bởi đây là loại thực phẩm có tính hàn. Để khắc phục, nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm.
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng. Do đó, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Đặc biệt là ăn bắp cải sống, salad, dưa muối xổi vì dễ gây đầy bụng.
Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.
Những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.