Rạng sáng 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng, nôn ra máu, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít.
Trước đó cùng ngày, 3 người ăn 4 – 5 con côn trùng. Sau ăn, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu trên và được đưa đi cấp cứu.
Sau khi nhập viện được các bác sĩ làm các xét nghiệm, nhận dạng côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sâu ban miêu, gây suy đa tạng.
Ngay sau đó, 3 bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế; các bác sĩ cũng đã hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thống nhất chuyển 3 người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.
Hiện 2 trong 3 bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, đang phải lọc máu cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Các bác sĩ cho biết, ngộ độc sâu ban miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Độc tố của sâu ban miêu là Cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu…
Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc, bên cạnh một vài dạng sâu đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ như nhộng tằm), thì người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc làm thuốc để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis Vesicatoria là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 - 3cm, chiều ngang khoảng 0,4 - 0,6cm. Đầu của Ban miêu hình tim, có một rãnh nhỏ dọc ở giữa đầu, có 11 đốt và râu đen hình sợi.
Theo nghiên cứu thì trong Sâu ban miêu chủ yếu chứa chất Cantharidin (đây là chất độc có thể gây phồng rộp da), chất béo và nhựa. Cantharidin là một thành phần hóa học không có trong hệ thống tiêu hóa và các bộ phận cứng của sâu mà chủ yếu xuất hiện trong máu và bộ phận sinh dục.
Ngoài ra, sâu đậu cũng chứa một số thành phần hóa học khác như: Axit Uric, Photphat, dầu béo màu xanh lục không chứa độc.