Rau mác, rau sam, tầm bóp trước mọc hoang dại tại các vùng quê nhưng nay đều trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng.
|
Rau mác vốn là một loại rau mọc hoang ở nhiều cánh đồng tại miền Tây. Loại rau dại này còn có tên gọi khác là rau mác thon hoặc dong nước. Ảnh: Internet |
|
Rau mác cùng họ với loài lục bình, chỉ khác lục bình bông tím nổi trên trên mặt sông, con rạch, còn rau mác thì mọc cố định ở đầm lầy. Ảnh: Internet |
|
Trước kia, rau mác là món ăn nhà nghèo, thậm chí còn hái về cho lợn ăn, nhưng giờ chúng lên đời thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, có giá khoảng 70.000 đồng/kg. Ảnh: Internet |
|
Tầm bóp vốn là cây mọc hoang được người dân tại các vùng quê hái về cho lợn ăn. Ảnh: Internet |
|
Tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội hay trên chợ mạng và sàn thương mại điện tử có nhiều địa chỉ rao bán thứ rau tầm bóp với giá lên tới 85.000 đồng/kg. Ảnh: Internet |
|
Do đó, những năm gần đây, nhiều hộ dân trồng rau tầm bóp để bán ra thị trường. Ảnh: Internet |
|
Tương tự, rau sam mọc dại ở khắp các miền quê Việt Nam và trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn. Ảnh: Internet |
|
Vài năm gần đây, rau sam bỗng thành đặc sản ở thành phố có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Internet |
|
Rau sam mọc tự nhiên, không phun hóa chất nên được người dân thành phố ưa chuộng, chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, xào tỏi, nộm... Ảnh: Internet |
Hoàng Minh (tổng hợp)